Ảnh bìa

Gặp mặt, tặng quà mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam

Sáng 09/01/2022, nhân kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam, Trung ương Hội tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.

Dự buổi gặp mặt có ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội, ông Tạ Ngọc Trí - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Đức Minh - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, bà Đinh Thị Thụy – Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, bà Lê Thị Tường Thu – Chủ tịch công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – Giám đốc Trung tâm Phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời, đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Trung tâm Hướng nghiệp và Công nghệ trợ giúp cho người mù Sao Mai, Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng, các ban, ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm đặc biệt là các bạn sinh viên khiếm thị đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc tham dự trực tiếp và tại gần 100 điểm cầu trực tuyến.

Ảnh: Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc buổi gặp mặt.

Để đồng hành, hỗ trợ các em sinh viên trên chặng đường học tập, năm 2020, Hội đã xây dựng Mạng lưới sinh viên khiếm thị tại Hà Nội. Qua việc lắng nghe chia sẻ những khó khăn, nguyện vọng của các em, Hội đã tiến hành một số hoạt động hỗ trợ như: chuyển đổi tài liệu, giáo trình  từ bản in sang bản điện tử, audio, chữ Braille; kết nối, tặng quà, tặng học bổng, hỗ trợ điện thoại thông minh; tạo điều kiện để các em tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng; các cuộc thi,  các buổi sinh hoạt câu lạc bộ… Bên cạnh đó, Hội luôn động viên và tạo điều kiện để các em phát huy tính tích cực, sáng tạo và khả năng của mình để chia sẻ, đóng góp cho những người đồng tật và cho cộng đồng. Mạng lưới cũng đã có những hoạt động ý nghĩa như: chia sẻ các kinh nghiệm chuẩn bị bước vào trường đại học cho các em học sinh phổ thông; xây dựng dự án “Đào tạo kĩ năng nấu ăn cho người khiếm thị” được tổ chức Abilis tại Việt Nam tài trợ và thực hiện rất thành công…

Ảnh: Ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội biểu dương những nỗ lực của các em sinh viên cũng như hiệu quả của mạng lưới trong hơn 1 năm qua. Đồng thời bà Đinh Việt Anh cho biết thêm: “Để phát huy hiệu quả mô hình, TW Hội mở rộng mạng lưới đến các em sinh viên khiếm thị trong cả nước. Nhân kỉ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam hôm nay, TW Hội tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên của mạng lưới. Chúng tôi rất mong Mạng lưới sẽ hoạt động hiệu quả, mang lại sự hỗ trợ thiết thực cũng như tạo môi trường phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em để cùng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống; chuẩn bị những hành trang cần thiết khi ra trường, hoà nhập xã hội và đóng góp cho những người đồng tật, cho cộng đồng”.

Ảnh: Các bạn sinh viên đã mạnh dạn đưa ra những đề nghị , bày tỏ mong muốn trong buổi gặp mặt.

Nhân buổi gặp mặt này, nhiều suất học bổng, món quà, sự hỗ trợ đã được trao cho các bạn học sinh khiếm thị, sinh viên mồ côi: Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 20 triệu đồng cho quỹ hoạt động, chương trình Cùng bạn đọc sách và cá nhân TS Vũ Dương Thúy Ngà tặng 5 suất học bổng, mỗi suất 2 triệu đồng, bà Đinh Thị Quỳnh Trang - PGĐ Trung tâm Đào tạo PHCN của Hội tặng 1 suất học bổng 5 triệu đồng cho các em nỗ lực vượt khó. Đặc biệt,thông qua sự kết nối của nhóm Nhân ái Hồng La, Quỹ Vì đồng bào của ông Đoàn Ngọc Hải và các nhà hảo tâm tặng 89 sinh viên khiếm thị và 26 sinh viên mồ côi có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất 500.000 đồng.

Ảnh: Ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Văn phòng Quốc hội và đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La trao quà cho các sinh viên tham dự trực tiếp buổi gặp mặt.

Hy vọng rằng, mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh, đồng hành, hỗ trợ cho các thành viên trên con đường chinh phục tri thức, chuẩn bị những hành trang cần thiết khi ra trường, tìm kiếm việc làm, không chỉ có thể chăm lo cuộc sống cho bản thân mà còn hoà nhịp và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Một số hình ảnh các tổ chức, cá nhân trao quà cho Quỹ của mạng lưới và các em sinh viên:

Ảnh: Bà Lê Thị Tường Thu - Chủ tịch công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tiền hỗ trợ Quỹ của Mạng lưới Sinh viên khiếm thị Việt Nam.

Ảnh: Chương trình Cùng bạn đọc sách và cá nhân TS Vũ Dương Thúy Ngà tặng 5 suất học bổng, mỗi suất 2 triệu đồng cho các bạn học sinh, sinh viên khiếm thị.

Đông A