Ảnh bìa

Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Tối 30/6, lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2022), 30 năm ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre đã được tổ chức trọng thể tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu, xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương; Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, các Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước, các nhà khoa học quốc tế…

Đại diện Hội Người mù Việt Nam, đồng chí Đinh Việt Anh – Phó Chủ tịch Hội đã dự lễ kỷ niệm.

Ảnh: Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Đạo sáng giữa đời" (ảnh VOV)

Khai mạc buổi lễ, đồng chí Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã ôn lại đôi nét cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. “Tinh thần yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên, vượt qua bao gian khổ hy sinh của cụ Nguyễn Đình Chiểu đã truyền cảm hứng cho cuộc Đồng Khởi thần kỳ năm 1960, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên,”. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định: “Sức ảnh hưởng, cốt cách, giá trị những tác phẩm của cụ Đồ Chiểu đã vươn tầm thế giới, được cả nhân loại tìm hiểu, nghiên cứu. Văn đàn thế giới sẽ ghi thêm tên một danh nhân của Việt Nam là Nguyễn Đình Chiểu bằng tất cả sự trọng thị và mến mộ".

Sự kiện Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh danh nhân và cùng tổ chức kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông là niềm tự hào cho đất nước Việt Nam nói chung và những người khuyết tật, những người khiếm thị nói riêng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta bày tỏ lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của cụ đối với văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại”.

Ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (ảnh: Nhân dân)

 

Đồng chí Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành trung ương, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng, giá trị nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu; tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của cụ Đồ đến công chúng trong và ngoài nước. Tỉnh Bến Tre cần chú trọng ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, thực hiện số hóa di sản liên quan đến con người và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu.

Ảnh: Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart trao Nghị quyết vinh danh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam trong danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế niên khóa 2022 - 2023. (ảnh VOV)

 

Tại lễ kỷ niệm, ông Christian Manhart Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trao Nghị quyết của UNESCO tôn vinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Ông Christian Manhart cho biết: “Những triết lý về hòa bình, về tình yêu của con người cũng như về lòng khoan dung hoàn toàn phù hợp với triết lý và mục tiêu của UNESCO. Hơn nữa, ông cũng là một nhà giáo xuất sắc, đã cống hiến cả cuộc đời mình để lan tỏa kiến thức và đây cũng chính là một sứ mệnh của UNESCO: Sứ mệnh giáo dục.” Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam khẳng định cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại, bởi ông còn là một thầy thuốc vĩ đại, là niềm hy vọng cho những người khuyết tật khi đã đạt được những thành công ngay cả khi bị mù.

Sau phần nghi lễ, Lễ kỷ niệm diễn ra với chương trình nghệ thuật “Đạo sáng mãi giữa đời”. Chương trình kết hợp chặt chẽ giữa truyền thống và di sản văn hóa của Nam Bộ với những sáng tạo hiện đại mới của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế. Khán giả như được chứng kiến và theo bước chân cụ Đồ Chiểu năm xưa từ quê nội xứ Huế tới Sài Gòn Gia Định rồi Long An và cuối cùng về với quê hương Ba Tri, Bến Tre.

Trước đó, vào chiều 24/6/2022, buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu tỏa sáng nghị lực, trí tuệ và tâm hồn Việt Nam đã được Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom đã nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên tại các điểm cầu từ gần 50 Tỉnh, Thành hội trên toàn quốc.

Thuỳ Dương