Ảnh bìa

Sự kiện Go with you – đồng hành cùng học sinh, sinh viên khiếm thị Việt Nam

Được sự hỗ trợ của Trung ương Hội Người mù Việt Nam, sáng 12/5, Mạng lưới Sinh viên khiếm thị Việt Nam tổ chức sự kiện Go with you với chủ đề “Tôi tự tin – tôi tỏa sáng”. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù và trực tuyến qua zoom.

0

Ảnh: Tiết mục văn nghệ do các bạn sinh viên biểu diễn.

Tham dự trực tiếp tại điểm cầu chính có đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam; các đồng chí thường trực Trung ương Hội, Ban Giám đốc Trung tâm, đại diện các nhà tài trợ và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đang học tập tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Tham dự sự kiện từ điểm cầu trực tuyến có đồng chí Tạ Ngọc Trí, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo giáo dục trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn – Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các Tỉnh, Thành hội và các em học sinh, sinh viên khiếm thị trong cả nước.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: “Giáo dục đào tạo luôn là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội từ khi thành lập đến nay. Để hỗ trợ các em sinh viên khiếm thị trong cuộc sống và học tập, Hội đã thành lập mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.

Bên cạnh việc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các em để tổ chức các hoạt động hỗ trợ phù hợp, Hội luôn động viên, tạo điều kiện để các em phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo để tổ chức các hoạt động chia sẻ, tương trợ giữa các thành viên trong mạng lưới cũng như đóng góp cho sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập của các em học sinh, sinh viên. Mạng lưới đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thông qua các dự án. Sự kiện Go with you – Đồng hành cùng học sinh, sinh viên khiếm thị là hoạt động thường niên của mạng lưới nhằm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng về chính sách, pháp luật, những trải nghiệm, kinh nghiệm quý giá, giải đáp thắc mắc và truyền cảm hứng học tập, làm việc cho học sinh, sinh viên khiếm thị.

Đồng chí Đinh Việt Anh tin rằng, với sự quan tâm của các nhà tài trợ, sự tâm huyết nhiệt tình của các đại biểu, các diễn giả, ban giám khảo và các bạn tình nguyện viên cũng như sự tích cực nỗ lực của các thí sinh, các em học sinh sinh viên thì sự kiện sẽ thành công tốt đẹp, góp phần mang lại hành trang, tạo động lực giúp các em tự tin, vững vàng hơn trên con đường chinh phục ước mơ, hoà nhập cộng đồng, xây đắp tương lai hạnh phúc.

Ảnh: Toàn cảnh sự kiện diễn ra tại Trung tâm.

 Cũng như năm 2023, sự kiện Go with you năm nay gồm 2 nội dung chính: cuộc thi diễn thuyết với chủ đề: Tôi tự tin - Tôi toả sáng dành cho các em học sinh, sinh viên, cựu sinh viên khiếm thị và talkshow của các diễn giả.

Được khởi động từ tháng 3, tại vòng sơ khảo của cuộc thi diễn thuyết, các học sinh, sinh viên và cựu sinh viên khiếm thị gửi bài thuyết trình dưới dạng file âm thanh từ 4 đến 7 phút về kỹ năng, kiến thức, trải nghiệm của bản thân đến ban tổ chức.

Tại sự kiện chính thức, 6 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng thi chung kết đã mang đến không khí sôi động, hấp dẫn cho đông đảo khán, thính giả. Mỗi thí sinh mang đến cuộc thi một kiến thức, kinh nghiệm, một phong cách, màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện sự nhiệt huyết, sự tự tin trước tập thể, trước đám đông, sự năng động của những bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân. Đặc biệt là những thông điệp đầy ý nghĩa đã được truyền tải đến đông đảo các bạn học sinh, sinh viên có mặt trực tiếp và tham dự trực tuyến qua các điểm cầu cả nước.

Đào Thùy Linh, sinh viên Đại học RMIT mở đầu phần thi diễn thuyết với sự tự tin, giao lưu cùng khán giả và những chia sẻ hết sức bổ ích về sự hiểu biết và xây dựng giá trị bản thân.

Còn Nguyễn Đức Nghị, cựu sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam với màu áo xanh tình nguyện có bài thuyết trình đầy tâm huyết khi chia sẻ về những kinh nghiệm của mình khi tham gia các hoạt động, các dự án vì cộng đồng. Và từ những trải nghiệm ấy đã mang lại cho bạn sự tự tin và công việc ổn định của ngày hôm nay tại một tổ chức phi chính phủ.

Ảnh: Phùng Văn Minh và cây gậy trắng - người bạn đồng hành thân thiết.

Thí sinh Phùng Văn Minh, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam lại chủ động, tự tin cầm trong tay cây gậy trắng tiến lên sân khấu với bài thuyết trình về ứng dụng của cây gậy trắng và việc sử dụng người bạn thân thuộc này trong cuộc sống cũng như lợi ích khi có kỹ năng đi lại, di chuyển  độc lập đối với bản thân.

Phần thi diễn thuyết của các thí sinh Nguyễn Quang Hướng, học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Hội Người mù tỉnh Vĩnh Phúc, thí sinh Nguyễn Văn An, sinh viên Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, thí sinh Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 10 Trung tâm Giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố đã thể hiện sự tự tin cũng như truyền những thông điệp, cảm hứng đầy ý nghĩa đến đông đảo khán giả và các bạn học sinh, sinh viên.

Kết thúc phần thi diễn thuyết, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, giải thưởng cho thí sinh tự tin, 3 giải Tiềm năng, 2 giải Triển vọng cho các thí sinh; trong đó, giải nhất thuộc về Nguyễn Đức Nghị, cựu sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh trao giải nhất cho em Nguyễn Đức Nghị.

Chia sẻ về niềm vui khi nhận giải nhất, em Nguyễn Đức Nghị cho biết: em thật sự rất vui vì bài dự thi của mình đã được ban giám khảo và các bạn ghi nhận những kinh nghiệm, những vấp ngã trong quá trình học tập và tham gia các dự án, hoạt động cộng đồng của mình. Em hy vọng những kinh nghiệm  nhỏ ấy có thể giúp các bạn khi tham gia vào môi trường lao động sẽ có thêm kỹ năng tránh được những khó khăn, rào cản mà em từng gặp phải.

Sau phần thi diễn thuyết, phần talkshow với sự tham gia của 3 diễn giả là thạc sĩ Phạm Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ và PHCN cho người mù, bà Nguyễn Thị Minh Hải, giám đốc Trung tâm Du học Nhật và Nhật ngữ GotoJapan và em Trần Việt Hoàng, sinh viên năm cuối Đại học FullBright Việt Nam. Những chia sẻ của 3 diễn giả đã mang đến cho các em học sinh, sinh viên nhiều kiến thức, thông tin bổ ích, năng lượng tích cực cũng như kinh nghiệm quý giá khi chuẩn bị hồ sơ, hành trang khi ứng tuyển vào các vị trí việc làm.

Ảnh: 3 diễn giả tham gia phần talkshow.

Chia sẻ về những lợi ích khi tham gia sự kiện, em Lương Tuấn Cường, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Sự kiện đã mang lại cho em cơ hội được giao lưu, kết nối với các bạn học sinh, sinh viên khiếm thị khắp mọi miền tổ quốc. Em cũng đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm bổ ích của các bạn để áp dụng cho chính mình.

Các tiết mục âm nhạc đặc sắc do chính các em học sinh, sinh viên khiếm thị biểu diễn, thể hiện tài năng nghệ thuật, tạo thêm không khí sôi động và ý nghĩa cho chương trình.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh trao giấy chứng nhận cho ban chủ nhiệm mạng lưới khoá I và tặng hoa cho ban chủ nhiệm khoá II.

Cũng tại sự kiện, mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam đã có sự chuyển giao ban chủ nhiệm khoá cũ và khoá mới. Trung ương Hội đã trao giấy chứng nhận vì sự đóng góp cho các hoạt động của mạng lưới sinh viên khiếm thị cho 3 thành viên của ban chủ nhiệm khoá I gồm các em: Nghiêm Thu Loan, Trần Việt Hoàng và Lê Thảo Nguyên. Ban chủ nhiệm mạng lưới khoá II đã ra mắt trước đông đảo học sinh, sinh viên khiếm thị gồm 3 thành viên: Lương Ngọc Hà My và Vũ Thị Hải Anh giữ vai trò Phó Chủ nhiệm, em Đào Thuỳ Linh giữ vai trò Chủ nhiệm mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.

Ảnh: Em Đào Thuỳ Linh sinh viên Trường Đại học RMIT đại diện ban chủ nhiệm mạng lưới khoá mới phát biểu tại sự kiện.

Sự kiện Go with you đã trở thành sân chơi bổ ích, tạo dấu ấn riêng của các em học sinh, sinh viên khiếm thị, góp phần giúp các em có thêm cơ hội giao lưu, gặp gỡ, củng cố niềm tin giúp các em toả sáng như chính chủ đề của sự kiện: tôi tự tin - tôi toả sáng.

Ảnh: Các bạn học sinh, sinh viên tham gia trực tiếp tại Trung tâm chụp ảnh lưu niệm.

Đời mới