Ảnh bìa

Triển lãm sách dành cho người khiếm thị

Nhân ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022, phòng sản xuất tài liệu cho người khiếm thị thuộc Thư viện Khoa học Tổng Hợp TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trưng bày sách và tài liệu cho người khiếm thị. Địa điểm tổ chức là phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Thời gian trưng bày diễn ra từ tối 19 đến hết ngày 24/4/2022 với hình thức là trưng bày sách và tài liệu trên xe lưu động, có bàn ghế để người khiếm thị đến đọc sách.

Các tài liệu có nhiều dạng tiếp cận với người khiếm thị như: sách nói với giọng đọc thật và giọng đọc trí tuệ nhân tạo, sách chữ nổi, sách hình minh họa nổi, sách đồ họa nổi. Ngoài ra còn có các thiết bị như máy nghe sách nói kĩ thuật số Daisy, máy nghe file MP3, Máy tính có phần mềm hỗ trợ tiếng nói NVDA, kính lúp phóng chữ to dành cho người nhìn kém.

Ngoài ra, triển lãm còn tổ chức một số hoạt động nổi bật, sôi nổi dành cho học sinh khiếm thị như: Trò chơi tia chớp, chữ người. Tổ chức cuộc thi nhỏ đọc nhanh và viết nhanh bằng chữ nổi với phần thưởng là bánh kẹo, những con gấu bông tạo không khí hào hứng, vui tươi cho các em học sinh khiếm thị đến tham gia.

Triển lãm đã thu hút sự tham gia của nhiều học sinh khiếm thị đến từ trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa cùng các hội viên thuộc Hội Người mù quận I và Thành phố Thủ Đức. Cũng trong khuôn khổ hoạt động này, bạn đọc khiếm thị còn được tham dự đêm nhạc do nhạc sĩ, ca sĩ, diễn giả Hà Chương là người khiếm thị hát và chia sẻ về cuốn sách tự truyện Nhắm mắt nhìn sao của anh. Buổi chia sẻ diễn ra khoảng 1 giờ 30 phút với nhiều cảm xúc âm nhạc và nghị lực phấn đấu của nhạc sĩ Hà Chương.

Hoạt động tổ chức không gian sách cho người khiếm thị lần này đã nhận được sự quan tâm, chú ý của lãnh đạo các ban ngành cũng như nhân dân thành phố. Đây là điều kiện để thúc đẩy phong trào văn hóa đọc và học tập trong cộng đồng người khiếm thị ở TP.HCM.

Trước đó, vào sáng ngày 29/3/2022, tại trụ sở hội người mù TP Thủ Đức, thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và nhóm mạnh thường quân đã đến trao tặng sách và quà cho hội viên của Quận hội. 40 máy nghe sách nói kèm thẻ nhớ có sẵn 100 cuốn sách nói, 11 quyển sách chữ nổi cùng mì gói và gạo đã được trao cho Quận hội . Tổng trị giá quà tặng khoảng hơn 16 triệu đồng.

Nhận được món quà ý nghĩa chứa đầy tâm huyết của những người thực hiện, anh chị em cán bộ, hội viên tại thành phố rất vui mừng. Đây là phương tiện giúp ích rất nhiều cho việc học tập, giải trí và thúc đẩy tinh thần tự học của mỗi cán bộ, hội viên trong Hội.

Trương Phước Khải